Một vạn lời khuyên quý báu để giữ gìn sức khỏe trong xã hội hiện đại

Bạn cần giữ gìn sức khỏe cũng giống như chăm sóc ô tô, xe máy của mình vậy. Mọi thứ không thể cứ thế sử dụng, cơ thể của bạn cũng là một bộ máy, một bộ máy sống phải hoạt động mỗi ngày. Nếu bạn không chăm sóc và giữ gìn thì bộ máy sống đó cũng sẽ hao tổn.

Những căn bệnh tiềm ẩn như một mối hiểm họa có thể bộc phát bất cứ lúc nào. Nhất là khi xã hội hiện đại phát triển mạnh mẽ, con người có nhiều thói quen xấu, thực phẩm không đảm bảo, không khí ô nhiễm. Cùng tìm hiểu những lời khuyên quý báu dưới đây để  giữ gìn sức khỏe mỗi ngày bạn nhé!

1. Phương pháp quả lắc để cơ thể nạp năng lượng

Xã hội hiện đại đi kèm với những áp lực, căng thẳng. Bạn phải gắng sức, nỗ lực, tập trung không ngừng nghỉ. Vậy cơ thể của bạn sẽ ra sao? Mọi hoạt động đều có cơ chế và cơ chế của sức khỏe là giới hạn. Để công việc được xử lý tốt cũng như cơ thể được bảo vệ bạn cần có sự nghỉ ngơi.

Phương pháp quả lắc là một bí quyết giữ gìn sức khỏe đúng như vậy. Sau một đường chạy hãy dừng lại một điểm trong một khoảng thời gian ngắn để giảm sự bớt căng thẳng. Bạn sẽ được thư giãn nhẹ nhàng. Đó là một cách để trí não và thần kinh nạp năng lượng, tuần hoàn máu hoạt động tốt.

2. Bữa sáng không thể bỏ qua

bữa sáng, bí quyết giữ gìn sức khỏe

Bạn đang có bữa sáng như thế nào?

Bạn vẫn biết ăn sáng là một phần quan trọng là một trong những cách ăn uống để giữ gìn sức khỏe. Vậy bạn có biết bữa sáng chính là gốc rễ để nuôi dưỡng cơ thể. Một bữa sáng đủ chất không chỉ nạp năng lượng cho bạn cả ngày mà còn giúp cơ thể bạn làm việc đúng theo quỹ đạo vốn có. Bạn sẽ nhận đủ chất dinh dưỡng. Bạn sử dụng dinh dưỡng đó và hạn chế nạp những thứ gây hại cho cơ thể.

Tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người lại bỏ qua bữa sáng. Một cơ thể quen dần và buộc phải chấp nhận thiếu bữa sáng. Cơ thể ấy vẫn hoạt động một cách ép buộc. Bạn cho rằng bạn ổn bởi bạn vẫn đang làm việc bình thường và không có sự mệt mỏi hay khó chịu nào. Sự thực thì cơ thể của bạn đang từng ngày bị hủy hoại. Hãy tưởng tượng cơ thể ấy như một quả bom âm ỉ, có thể nổ bất cứ lúc nào.

3. Dừng ngay nếu bạn hút thuốc

Điều này có lẽ bạn đã nghe đến nhàm tai. Với lý công việc áp lực thì thật khó để bạn bỏ thuốc bởi bạn không hẳn là muốn bỏ. Bạn cho rằng khi bạn căng thẳng thì 1 điếu thuốc khiến bạn nhẹ nhàng hơn. Sự thật là mỗi điếu thuốc gắn thêm một sự căng thẳng. Hút thuốc hoàn toàn phản tác dụng giữ gìn sức khỏe mà bạn mong muốn.

dừng hút thuốc, bí quyết giữ gìn sức khỏe

Dừng hút thuốc để giữ gìn sức khỏe cho mình và người xung quanh

Không chỉ bạn mệt mỏi mà những người xung quanh cũng mệt mỏi. Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ sau 20 phút cai thuốc lá thì bạn sẽ giảm được nhịp tim và huyết áp; trong 12 giờ sau, lượng khí CO độc hại gây áp lực cho cơ thể sẽ về mức bình thường.

4. Bạn có đang vận động mỗi ngày không?

Bạn đang béo, đang gầy hay cơ thể hoàn toàn bình thường? Dù ở trạng thái nào thì bạn cũng không được bỏ qua vận động. Nhớ rằng đó là vận động chân tay, rèn luyện thể lực để cơ thể đủ sức mỗi ngày. Quan trọng hơn bạn có biết rằng 1 trong 10 yếu tố có nguy cơ gây tử vong hàng đầu trên thế giới là thiếu hoạt động thể lực.

Các chuyên gia khuyên rằng nên tranh thủ vận động càng nhiều càng tốt ngay cả ở nơi làm việc. Việc hoạt động cơ thể giúp bạn tránh được những nguy cơ đau lưng, đau cổ, tích mỡ, xương khớp, tim, thoái hóa,… Đơn giản bạn có thể hẹn đồng hồ để khoảng sau 45 phút làm việc hãy chủ động đứng dậy và đi lại để cơ thể được hoạt động đúng nghĩa đen. Nếu có thời gian bạn có thể chạy bộ buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn.

5. Tình dục an toàn – bí quyết giữ gìn sức khỏe

Có thể bạn thấy lời khuyên này có phần lạ lẫm tuy nhiên với cuộc sống hiện đại ngày nay thì tình dục an toàn chính là một cách giữ gìn sức khỏe. Khi mà con người nhiều căng thẳng, nhu cầu giải tỏa bằng chuyện ấy cũng tăng cao. Chính vì thế họ mong muốn tìm đến những thứ mới, lạ và có thể thỏa sức giải tỏa.

tình dục an toàn, giữ gìn sức khỏe

Tình dục an toàn, bảo vệ bản thân, bảo vệ mọi người xung quanh

Hãy bảo vệ bản thân bằng cách thực hành tình dục an toàn bởi bạn không thể lường trước những mối nguy hại. Theo WHO, mỗi ngày trên toàn thế giới có hơn 1 triệu ca phát hiện bệnh do lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Điều này là mối nguy hiểm tạo thành gánh nặng lớn cho xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của tất cả mọi người.

6. Đừng tẩm bổ cơ thể bằng thuốc

Bạn nên biết rằng nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe bằng sự nghỉ ngơi hay ăn uống thì cơ thể có thể tự phục hồi. Trong nhiều trường hợp, thân thể bạn có khả năng tự hàn gắn những vết thương vì bạn có đủ sức đề kháng để chống chịu.

Thế nhưng đôi khi chỉ vì lời tiên đoán của một ai đó bạn lại tẩm bổ bằng thuốc hoặc tác động bằng một sản phẩm nào đó. Điều này không hề tốt và chúng thật sự tệ với cơ thể. Để cơ thể hoạt động tự nhiên cũng chính là một cách giữ gìn sức khỏe mà ít người chú ý đến.

Diệu Ly