Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh chóng mà hiệu quả

Sốt là một dấu hiệu thường gặp ở trẻ khi có sự thay đổi bất thường trong cơ thể. Chẳng hạn trẻ đang bị ốm, trẻ mọc răng,…Các cơn sốt thường làm các bé khó chịu, trẻ vã mồ hôi, trẻ bị lạnh. Tuy nhiên việc thể hiện sự khó chịu ở trẻ sơ sinh rất hạn chế.

cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Các mẹ cần có cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Các mẹ có thể chú ý khi bé chớ sữa nhiều, bỏ bú, trán nóng, người ra mồ hôi nhẹ. Khi thấy cơn sốt các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Thật ra, sốt không phải luôn là dấu hiệu xấu. Cơn sốt của trẻ biểu hiện những phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh. Chẳng hạn có sự xâm nhập và gây ảnh hưởng của vi khuẩn hay virus.

Nhiều cha mẹ thấy con sốt thường lo lắng không yên. Không ít người vội vàng tìm đến các loại thuốc để tìm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên việc hạ sốt một cách thiếu hiểu biết sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề. Đặc biệt là trẻ sơ sinh còn rất yếu với khả năng miễn dịch chưa hoàn thiện.

Thực tế cha mẹ thường làm gì khi thấy con sốt?

Hẳn là khi thấy con sốt thì những người làm cha mẹ sao có thể yên lòng. Hầu hết đều lo âu cuống quýt tìm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm, những người vẫn đang bỡ ngỡ lần đầu.

Ngay lúc đó cha mẹ thường vội vàng gọi điện cho bác sĩ để cầu cứu phương án hạ sốt cho trẻ sơ sinh. Với những người không có bác sĩ riêng thì tìm đến những loại thuốc để bé giảm triệu chứng. Một số khác lại nhanh chóng đưa đến trạm y tế hay nhà bác sĩ tư.

cách hạ sốt cho trẻ nhỏ

Mẹ đừng hoảng hốt khi thấy bé sốt bởi đây là triệu chứng phản ứng mà thôi

Tuy nhiên như vậy có thật sự cần thiết. Khi trẻ bị sốt có những nguyên nhân được cho là bình thường và không cần lo lắng. Các mẹ có thể hiểu đơn giản sốt không phải là bệnh mà là một dạng phản ứng. Khi cơ thể của trẻ khi có sự xâm nhập bất thường của các loại khuẩn hay virus. Hoặc trẻ sơ sinh sốt khi có sự biến đổi hoặc chuyển hóa trong cơ thể…

Vì vậy khi thấy con sốt cha mẹ không cần hoảng loạn thay vào đó hãy tìm hiểu mức độ và chú ý tới các nguyên nhân gây sốt. Chỉ như vậy mới hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Xác định tình trạng cơn sốt

Trước khi tìm đến cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh, đầu tiên, các mẹ hãy chú ý các dấu hiệu để biết bé có sốt không. Dĩ nhiên không phải lúc nào mẹ cũng chỉ chăm chăm dùng nhiệt kế. Hơn hết mẹ cần quan sát để biết bé có gì khác thường. Liệu bé thân nhiệt của bé có đang bất thường?

Mẹ có thể áp má vào bé để cảm nhận được bé nóng như thế nào. Do da măt khá mỏng và nhạy cảm nên sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Bên cạnh đó hãy chú ý các dấu hiệu như quấy khóc, bứt rứt, dễ nổi cáu, mệt mỏi, ngủ giật mình…

Cơn sốt của trẻ sơ sinh thường khó phát hiện

Khi thấy những biểu hiện như trên, cha mẹ hãy nhanh chóng dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt của trẻ. Sau khi xác định xong mức độ các mẹ mới tìm đến cách hạ sốt cho trẻ nhỏ.

Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu mẹ thấy bé sốt ở nhiệt độ dưới 38,5 độ C thì không cần quá lo lắng bởi đây là sốt nhẹ. Đây là phản ứng hết sức bình thường chứng tỏ đề kháng của trẻ đang chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Vì vậy mẹ có thể xử lý bằng cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà để bé dễ chịu hơn.

Một số nguyên nhân gây sốt nhẹ

Trẻ sơ sinh bị sốt do quấn tã: Ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi nếu quấn tã dày và nhiều quần áo rất dễ khiến bé tăng thân nhiệt. Có một lưu ý với các mẹ đó là thân nhiệt của trẻ thường cao hơn so với người thường. Vì vậy nếu mẹ thấy se lạnh không có nghĩa là bé lạnh.

Trẻ sốt do mọc răng: Từ 3 – 6 tháng tuổi là độ tuổi mọc răng của trẻ sơ sinh. Khi đó trẻ sẽ sốt nhẹ dưới 38°C, chảy nước dãi nhiều, hay cắn tay, cắn áo do ngứa lợi.

Trẻ sốt do tiêm chủng ngừa: Trong một số trường hợp không mong muốn, trẻ sơ sinh sẽ bị sốt sau tiêm chủng. Đây là phản ứng của cơ thể trẻ khi phải tiếp nhận những thứ bất thường. Thông thường trẻ sơ sinh đều sốt nhẹ và tự khỏi sau 1 – 2 ngày.

cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Trẻ có thể bị sốt nhẹ do tiêm chủng ngừa

Trường hợp trẻ sốt trên 38,5°C các bậc cha mẹ cần đặc biệt quan tâm và hết sức chú ý. Lúc này mẹ cần sự tư vấn của các bác sĩ để có cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Một số nguyên nhân khiến trẻ sốt cao

Trẻ bị sốt do nhiễm siêu vi: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra những cơn sốt cao ở trẻ. Đặc biệt sốt xuất huyết do nhiễm siêu vi luôn đứng đầu về mức độ nguy hiểm. Bên cạnh đó còn có các bệnh như bệnh sởi, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, tay- chân – miệng,…

Trẻ bị sốt do mắc phải các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp: Trong giai đoạn sơ sinh, hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu do đó thường dễ mắc bệnh về hô hấp. Một số các bệnh gây ra triệu chứng sốt cao như: viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, viêm phế quản…

Trẻ bị sốt do mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Ngoài đường hô hấp thì đường tiêu hóa cũng là một vấn đề nan giải với trẻ sơ sinh. Một số bệnh đi kèm với sốt cao như: tả, kiết lị, thương hàn,…

Trẻ mắc các bệnh nguy hiểm thể hiện triệu chứng sốt cao: Một số căn bệnh thuộc nhóm cực kỳ nguy hiểm như: Viêm màng não, nhiễm trùng máu,… cũng đi kèm những cơn sốt cao liên tục.

Đâu là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất?

cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Đưa bé đến gặp bác sĩ khi sốt cao

Các bậc cha mẹ khi đã xác định được mức độ và nguyên nhân thì có thể áp dụng cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà. Trường hợp bé bị sốt nhẹ với các nguyên nhân tự nhiên mẹ có thể thực hiện:

  • Nới lỏng quần áo, tã. Để trẻ mặc quần áo thoáng mát, chú ý vẫn phải đủ ấm.
  • Cho trẻ bú mẹ, hoặc bổ sung nước để tránh tình trạng trẻ bị mất nước do sốt.
  • Lau người trẻ bằng nước ấm: Các mẹ hãy dùng khăn xô để đảm bảo mỏng, mềm, thấm nước tốt. Nhúng khăn vào nước ấm nhẹ khoảng 34 – 36°C và lau toàn thân cho bé. Chú ý các vùng nách và bẹn lau thường xuyên hơn.
  • Cặp nhiệt độ thường xuyên sau 4 giờ để kiểm tra sự thay đổi lên xuống của thân nhiệt trẻ.

Khi các mẹ xác định trẻ sốt cao với những nguyên nhân nguy hiểm thì nên đưa đến các cơ sở y tế để có được phương pháp điều trị triệt để. Trong lúc chờ đợi xác định nguyên nhân mẹ vẫn áp dụng cách hạ sốt cho trẻ nhỏ như trên để bé dễ chịu. (Tham khảo báo Sức khỏe đời sống)

Lưu ý

Một trong những việc làm được liệt vào danh sách cấm đó là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng thuốc. Mẹ tuyệt đối không được cho trẻ uống thuốc để hạ thân nhiệt một cách tùy tiện.

Sức khỏe của trẻ sơ sinh rất dễ bị ảnh hưởng nếu cha mẹ không chú ý. Việc dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ sơ sinh là một trong những hành động hết sức nguy hiểm. Thuốc hạ sốt có thể không khiến nhiệt độ con hạ xuống mà gây nên sự mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Thêm vào đó hầu hết các loại thuốc hạ sốt đều không dành cho trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Hải Yến (Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) cho biết (trả lời , cần đưa trẻ đến bệnh viện khi: Trẻ sốt cao trên 39 độ C, không giảm được nhiệt độ khi điều trị bằng thuốc hạ sốt và các phương pháp vật lý phối hợp. Hoặc sốt rất cao trên hoặc bằng 41 độ C. Trẻ có các dậu hiệu bất thường như: bỏ bú, quấy khóc nhiều, không chơi, sốt li bì, co giật, sảng, thở nhanh, thở khó, tiêu chảy, phân có nhày máu….Trẻ sốt trên 2 ngày.

Kim Nhung