Những lưu ý không thể bỏ qua khi sinh con vào mùa đông

Sinh con vào mùa đông có rất nhiều thứ khiến mẹ phải lo lắng. Mẹ phân vân không biết cần chuẩn bị những gì? Mẹ lo lắng làm sao để chăm bé sơ sinh trong thời tiết lạnh buốt. Và ngay cả sức khỏe của bản thân cần làm gì để giữ gìn?

sinh con vào mùa đông

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông khiến mẹ phải chuẩn bị kỹ lưỡng

Sinh vào mùa đông nếu mẹ không chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt khi bé mới chào đời cơ thể còn rất yếu, chưa có khả năng làm quen với môi trường và thời tiết. Thêm vào đó thời điểm sau sinh cũng là thời điểm hết sức quan trọng với mẹ.

Tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây để cả mẹ và bé được chăm sóc kỹ lưỡng chu đáo nhất bạn nhé!

Lưu ý sắm đồ khi sinh con vào mùa đông

Mùa đông sẽ không đơn giản như mùa hè bởi việc chăm sóc trẻ sơ sinh cần cẩn trọng hơn. Để mẹ sẵn sàng và bé được bảo vệ tốt, mẹ cần chuẩn bị đồ sinh mùa đông đầy đủ. Một số lưu ý với mẹ như sau:

Chuẩn bị mọi thứ thiết yếu như quần áo dài tay và khăn, tã, yếm,… Những món đồ này thì mùa hè hay đông mẹ đều sắm như nhau nhưng hãy đầy đủ từ tháng thứ 7.

  • Chuẩn bị quần áo dạng toàn thân và chăn ủ ấm
  • Chuẩn bị các loại phụ kiện dày dặn và nhiều hơn so với bình thường. Chúng gồm có: mũ, bao chân, bao tay, khăn, yếm các loại, tã giấy, tấm lót,…
  • Một hộp sữa công thức nhỏ và bình ti để dặm thêm cho bé nếu mẹ thiếu sữa (mùa đông mẹ có thể về sữa chậm hơn).
  • Máy sưởi, quạt sưởi để giữ ấm trong phòng hoặc khi tắm
  • Chuẩn bị đồ sinh mùa đông với bình nước nóng nhỏ để sẵn khi thay tã

Đặc biệt nếu có điều kiện hãy lắp một điều hòa 2 chiều để việc giữ ấm được đảm bảo hơn.

Lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh mùa đông

Đặc biệt giữ ấm

Sinh con vào mùa đông mẹ cần lưu ý về nhiệt độ.Mặc dù thân nhiệt của trẻ thường cao hơn so với người thường tuy nhiên mẹ không được chủ quan. Tháng đầu bé thường rất chăm ngủ và mẹ phải chắc chắn rằng luôn giữ ấm mọi lúc mọi nơi. Một số vị trí đặc biệt mà mẹ cần lưu ý như:

  • Che kín thóp và cổ
  • Phần rốn và bụng không được để hở ngay cả khi nhiệt độ phòng rất ấm
  • Đảm bảo đeo bao tay bao chân để giữ nhiệt
  • Thường xuyên ủ ấm bé bằng thân nhiệt của mình hoặc những người thân

Xem thêm: Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh chóng mà hiệu quả

Vệ sinh sạch sẽ

Khi sinh vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp nhiều mẹ ngại phải tắm cho bé. Mặc dù trời lạnh mẹ không cần tắm cho bé thường xuyên nhưng nhất định phải vệ sinh để da bé được thoáng sạch. Mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm va lau khắp người cho bé.

lưu ý khi sinh con vào mùa đông

Tắm cho bé cần cẩn thận và nhanh chóng để đảm bảo an toàn

Trường hợp mẹ muốn tắm thì mẹ cần chú ý thật nhẹ nhàng và ấm áp. Chăm sóc bé sơ sinh mùa đông cần thật sự cẩn thận do đó nếu mẹ chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên thuê. Trong tháng đầu tiên khi bé còn yếu mẹ hãy thuê một người tắm để đảm bảo kỹ năng và thao tác nhanh gọn, an toàn.

Thời gian tắm mẹ nên chọn vào một ngày ấm khoảng từ 10 – 11h trưa. Phòng tắm kín gió và có máy sưởi càng tốt. Đến ngoài tháng mẹ có thể từng bước thực hiện tắm cho bé để mọi việc đơn giản hơn. Đừng lo lắng khi sinh con vào mùa đông bởi mẹ sẽ dần quen thôi!

Mẹ bảo vệ sức khỏe của mình ra sao?

Vậy còn mẹ, mẹ sẽ bảo vệ bản thân mình như thế nào trong thời gian kiêng cữ?

Vệ sinh khi mùa đông

Nhìn chung các mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn là sinh mùa hè bởi thời tiết lạnh khiến mẹ có thể hạn chế tắm. Tuy nhiên chính điều kiện thời tiết khiến mẹ chủ quan dẫn đến những trường hợp xấu.

Sản dịch còn sót lại là một điều kiện cực kỳ thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do đó khi sinh con vào mùa đông thì mẹ cũng cần tắm. Ngay cả khi cơ thể vẫn sạch thì mẹ vẫn phải tranh thủ tắm bằng nước ấm và lau khô cơ thể.

Mẹ tiếp xúc với bé rất nhiều do đó cũng cần thường xuyên vệ sinh tay và gội đầu mẹ nhé! Nếu cần kiêng cữ thì hãy dùng dầu gội khô để ổn định hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Mùa đông mẹ rất lười uống nước dẫn đến cơ thể thiếu nước và ít sữa. Trời lạnh mẹ cần bổ sung nước nhiều hơn thông thường bởi mẹ cần nước để sữa ra đều hơn. Hãy uống từ 2 – 3 lít mỗi ngày để đảm bảo đủ sữa cho con.

những lưu ý khi sinh con vào mùa đonhững lưu ý khi sinh con vào mùa đông

Mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và uống nước đầy đủ để đủ sữa cho con

Cung cấp cho mẹ một chế độ dinh dưỡng cân đối, đủ các nhóm thực phẩm. Đồ ăn cần được làm nóng để sẵn sàng bất cứ khi nào mẹ có nhu cầu. Bên cạnh đó để giữ nhiệt và tránh bị cảm lạnh mẹ hãy ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin A, C. Các loại quả sẽ mang tới hiệu quả nhanh và rất lành tính sau sinh mẹ nhé!

Những lưu ý trên là dành riêng khi sinh con vào mùa đông. Các mẹ cũng đừng quên tham khảo các lưu ý chung sau sinh nhé! Hy vọng rằng mẹ và bé đều được chăm sóc tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Chúc mẹ khỏe mạnh, chúc bé phát triển toàn diện và nhanh chóng cứng cáp hơn.

Kim Nhung