Tương ớt Chin-su bị thu hồi tại thị trường Nhật vì chứa chất cấm

18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam đã bị Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi do có chứa chất cấm. Cụ thể, những chai tương ớt này có chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic… ) là những chất chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật.

Ông Tạ Đức Minh – tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản – đã xác nhận thông tin được đăng tải trên trang thông tin của thành phố Osaka – www.city.osaka.lg.jp từ ngày 2-4. (Theo Tuổi Trẻ Online).

tương ớt chin-su bị thu hồi

Hình ảnh tương ớt Chin – su bị thu hồi (mặt trước)

Ngày 8-3, cán bộ giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo đã tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của Tập đoàn Javis, Nhật vì nghi ngờ vi phạm đạo luật Vệ sinh thực phẩm và đạo luật Nhãn thực phẩm.

Sau quá trình kiểm tra và xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7-12-2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic, Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm.

Trang www.city.osaka.lg.jp thông tin cụ thể rằng chính quyền Osaka xác nhận chỉ có một công ty vi phạm là Công ty Javis, có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka và giám đốc đại diện là Yasuhiro Naka. Bởi lẽ quy định này áp dụng theo tiêu chuẩn riêng tại Nhật và công ty đã nhập khẩu lô hàng vi phạm quy định đó.

Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: “Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10-6-2019, 17-6-2019, 6-7-2019”.

Tương ớt Chin-su vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Xem thêm: Kem đánh răng chứa chất có thể gây bệnh tiểu đường

Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10-6-2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17-6-2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6-7-2019.

thu hồi tương ớt chin su ở nhật bản

Tương ớt Chin – su bị thu hồi tại Nhật Bản (mặt sau)

Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC từ tháng 10 đến tháng 12-2018.

Theo tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hằng ngày là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Tức nếu một người có trọng lượng trung bình 50kg thì được phép tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.

Trong kết quả xét nghiệm, lượng axit benzoic tối đa trong các chai Chin-su nhập khẩu vào Nhật là 0,45g/kg, nên trang www.city.osaka.lg.jp khẳng định một người nặng 50kg có thể tiếp tục ăn 0,56kg tương ớt (khoảng 0,22g axit benzoic) mỗi ngày trong suốt cuộc đời mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tương tự một người cân nặng 30kg có thể tiêu thụ 0,33kg (khoảng 1/3 chai) tương ớt mỗi ngày.

Theo Tuổi Trẻ Online